LEE CORNER

Các bước chuẩn bị để may chăn ghép thủ công (phần 1)

Thứ Năm, 16/03/2023
Lee Corner

May chăn từ vải ghép quilt là một trong những tác phẩm thông dụng nhất trong nghệ thuật ghép vải quilting. Mùa đông này Lee corner sẽ hướng dẫn bạn cách may một tấm chăn giữ ấm ban đêm và làm vật kỷ niệm tặng cho bạn bè và người thân nhé!


Phần 1: Chuẩn bị vật tư

1. Chọn dụng cụ cắt

Dao cắt tròn xoay: Giúp lưỡi kéo không mắc vào vải, đường cắt sắc.
 

Tấm cắt vải ghép quilt tự liền: Tăng khả năng bám dính vải để đường cắt sắc hơn. Mặt trên của tấm lót cắt có in thước đo để giúp bạn canh vải cho thẳng và dễ dàng tạo các đường cắt chính xác.

2. Sử dụng thước

Bạn nên tìm loại thước nhựa trong suốt cỡ 12x60cm. Với loại thước này, bạn có thể đặt vải giữa tấm lót và thước để dễ canh thẳng hơn.

3. Kim gút, kim băng và dụng cụ tháo chỉ.

Nên mua nhiều kim băng vì nó giúp cố định các mảnh ghép vải.

4. Chọn chỉ may

Chỉ cotton chất lượng tốt là loại thích hợp để may chăn. Chọn màu trung hòa với màu chăn định ghép hoặc màu trung tính như trắng, kem.

5. Chọn vải ghép quilt 

Bước quan trọng nhất khi may chăn là chuẩn bị vải. Nhiệm vụ này có vẻ khó khăn vì có đến hàng nghìn loại vải ghép quilt trên thị trường. Một chiếc chăn cơ bản bằng vải 100% cotton thường là dễ làm nhất, mặc dù bạn cũng có thể chọn các chất liệu như polyester hay polyester pha cotton. Chọn nhiều loại vải ghép quilt khác nhau cho mặt trước của chăn và viền chăn, cộng thêm 1-2 loại vải chính để may mặt sau. Vải ghép quilt may mặt sau sẽ phải rộng hơn mặt trước và tấm bông chần chăn. Bạn cần nhớ điều này để chuẩn bị cho đủ.

6. Mua bông chần chăn

Người chưa quen may chăn nên tìm loại bông chần chăn sợi cotton, cotton pha hoặc sợi tre.
Nếu làm loại chăn lớn như tấm phủ trên giường, bạn nên dùng loại bông chần chăn dày. Chăn nhỏ hơn thường không cần chần bông dày, trừ khi bạn muốn có chiếc chăn thật ấm.

7. Dùng máy may

Dùng máy may để may kiểu chăn đơn giản nhất; bất cứ loại máy nào có thể may đường thẳng đều được! Nhớ chuẩn bị nhiều kim để máy may vận hành trơn tru.

8. Chuẩn bị bàn là

Quá trình may đòi hỏi phải là chăn nhiều lần, vì vậy bạn cần chuẩn bị bàn là (bàn là có hơi nước thì càng tốt). Không cần các loại bàn là hiện đại hay đắt tiền – chỉ cần đến cửa hàng đồ cũ là bạn cũng có thể tìm được chiếc bàn là dùng tốt

9. Chọn mẫu chăn

Loại chăn dễ may nhất dành cho người mới bắt đầu là chăn ghép từ các mảnh vải ghép quilt hình vuông. Sử dụng các mảnh vải to cho mỗi hình vuông sẽ dễ hơn là dùng nhiều mẩu vải nhỏ. Nếu thích tự thiết kế mẫu chăn, bạn chỉ cần một mảnh giấy kẻ ô và một chiếc bút chì hoặc tham khảo mẫu trên mạng, hãy phác thảo mẫu trước khi cắt vải và ghép chăn.

(còn tiếp)

Nguồn: chuanshui.vn

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon