LEE CORNER

Các bước chuẩn bị để may chăn ghép thủ công (phần 2)

Thứ Năm, 16/03/2023
Lee Corner

Phần 2: Chuẩn bị vải

1. Giặt vải ghép quilt trước


Vải ghép quilt có chất lượng tốt sẽ không phai màu và co rút nhiều, nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên giặt trước. Bước này còn giúp làm sạch bụi bẩn dính trên vải.

2. Là vải


Để làm phẳng các nếp nhăn và cắt cho dễ hơn, bạn nên dùng bàn là để là phẳng vải. Dùng chế độ hơi nước nếu có. Bạn không cần là tấm bông chần chăn – chỉ cần là phẳng vải may mặt trước và mặt sau chăn.

3. Đo vải


Khi đã xác định kích cỡ chăn, bạn cần đo kích thước của từng mảnh vải ghép quilt để cho khớp với cỡ chăn. Phần khó nhất trong bước này là nhớ chừa đường may; các mảnh vải sẽ được may nối với nhau và khoảng chừa đường may sẽ là 0,5 cm, tức là tất cả các cạnh của mỗi mảnh vải phải được cộng thêm 0,5 cm. Ví dụ, nếu muốn may chiếc chăn với các hình vuông mỗi cạnh 10 cm, bạn sẽ cần đo và cắt các hình vuông có kích thước 10,5×10,5 cm. Phần 0,5 cm cộng thêm sẽ là khoảng chừa đường may.

Kích thước của chăn và của từng mảnh vải ghép quilt có thể thay đổi, trừ khi bạn sử dụng một mẫu nhất định. Vì vậy bạn có thể cắt các mảnh vải to nhỏ tùy ý dựa vào trình độ may vá của mình.


Nếu cần, bạn có thể dùng bút vẽ vải giặt được để đánh dấu kích thước trên vải trước khi cắt.

4. Cắt vải


Bây giờ bạn cần tập trung vào mặt trước của chăn; cắt ra từng mảnh vải ghép quilt nhỏ mà bạn sẽ ghép lại với nhau. Trải từng mảnh vải lên tấm lót và đặt thước đo trong suốt lên trên. Dùng lưỡi dao tròn cắt vải ghép quilt chính xác dọc theo các đường kẻ trên tấm lót. Nhớ câu “hai lần đo, một lần cắt” để đảm bảo không sơ xuất cắt nhầm.

5. Xếp vải thành hình chăn


Phần này rất thú vị – giờ thì bạn bắt tay vào thiết kế chiếc chăn của mình! Xếp tất cả các mảnh vải ghép quilt nhỏ vừa cắt theo mẫu mà bạn thích. Xếp trên sàn là dễ nhất, vì bạn có nhiều không gian để làm việc thoải mái. Nhớ xếp đúng theo kiểu mẫu bạn định làm, cho dù sau đó bạn có thể xếp lại toàn bộ nhiều lần.

Có thể lúc này bạn muốn thêm vào các mảnh vải có màu sắc hoặc hoa văn khác. Rất đơn giản, bạn chỉ cần thay thế một số hình vuông đã cắt bằng các hình vuông khác.
Dùng giấy ghi chú hoặc phấn vẽ đánh dấu lên từng mảnh vải ghép quilt để nhớ thứ tự các hàng vải.

(còn tiếp)

Nguồn: chuanshui.vn

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon