LEE CORNER

Handmade thời 4.0

Thứ Năm, 21/12/2023
Lee Corner

Chào mọi người em là Hương - một cô thợ quay vòng với những mảnh quilt đây. Sau 9 năm biết tới Quilt trong đó có 4 năm chính thức hoạt động trong giới nghiện vải, giờ em cũng có được cho mình một nét riêng biệt trong "làng Quilt", một phần cũng nhờ sự phát triển của 4.0

Chính là Em trong góc làm việc quen truộc mỗi ngày dưới xưởng, phối màu rồi tính toán các ô ghép, trao đổi làm việc chốt mẫu với khách-một phần vô cùng quan trọng trong chuỗi những việc phải làm hàng ngày. 😬
Đầu bù tóc rối là vậy, vải vóc thì lộn xộn nhưng chẳng hiểu sao e thấy bức ảnh đẹp tuyệt, có lẽ do sự lấp lánh của chỗ vải kia.😂😂

Đầu tiên phải tua lại từ thời 2-3.0 khi mà chúng ta vẫn phải gặp tận mặt mới quen biết, khi em chỉ là một cô sale Bất Động Sản cũng có chút thành tựu nhỏ trong nghề. Em cứ nghĩ thế là ổn thôi nhưng lấy chồng, sinh con lại dẫn dắt mình đến một niềm đam mê mới là may vá, mà phải là quilt mới chịu!

Cắt vải rồi ghép thành các blog đối xứng rùi tiếp tục ghép các blog lại với nhau. Kiểu ghép trong hình là kiểu ghép One Block Wonder (Kiểu ghép kính vạn hoa). Một dòng quilt khá là kén người chơi cũng như người hoàn thành nó.

Đối với kiểu ghép này thì công đoạn khó nhất chính là lựa vải đấy ạ. Chiếc chăn trong hình được em “săn lùng” vải đến 4-5 tháng mới siêu tập đủ vải ưng ý.

Từ một đứa khâu vết rách cũng không xong, em đến với quilt từ con số 0 tròn trĩnh. Mọi thứ em phải học hỏi hầu hết đều trên mạng: diễn đàn, hội nhóm v..v.. Số lượng các người chị em không biết tên, không biết mặt (thật) nhiều lên trông thấy. Niềm tin trao cho nhau cũng chỉ qua những con phím lách cách gõ mà thôi 😂 rồi quý mến nhau, rồi xum vầy tụ tập, cùng nhau khâu khâu ghép ghép.

Mầu sắc của các mảng blog và cách sắp đặt quyệt định sự thành công của kiểu ghép này

Và rồi em quyết tâm nghỉ việc để theo đuổi đam mê 😁 Dù quilting ở Việt Nam lúc bấy giờ chỉ lác đác vài chị em nhưng cái tên Lan Hương trong làng quilt lúc bấy giờ chỉ là một hạt cát, hạt bụi chả mấy ai biết đến cả. Em đã cố gắng tham gia thật nhiều hội nhóm, chia sẻ thật nhiều những tấm hình thành phẩm của quilt lên trang cá nhân. Vì em tự hào về quilt lắm. Chao ôi chỉ muốn nhiều thật nhiều người biết đến quilt mà thôi.

Đã dần được hình thành khối chuyển mầu

Sản phẩm quilt được bạn bè em đón nhận một cách đầy tò mò. Nhiều người hỏi đầy hiếu kì như:

- Cái này mình làm hay mua đấy em?

- Làm có lâu không? - Có bục không em?

- Cái này là lấy vải vụn ghép vào à?

Thật giống như ai bật công tắc "sale" của em vậy, thế là em lại miệt mài giải thích, miệt mài giới thiệu và lan toả niềm nhiệt huyết ấy tới nhiều người hơn. "4 con mắt" giờ được chia đều: 2 con chăm chăm vào may vá, 2 con lướt "face" lướt web để học hỏi và trau dồi mình hơn.

Dần dà thì nhiều chị em biết đến em hơn, chiếc facebook chia sẻ đam mê thủa nào giờ kiêm luôn chiếc cần câu cơm, giúp e có thể yên tâm ngồi bên bàn may và nhặt phối từng mảnh ghép. Thanh toán chuyển khoản, ship thu cod tận nơi cũng giúp em chạm tới cả khách hàng trong Nam, rồi ra cả nước ngoài thông qua Amazon, Esty.

Đã dần được hình thành khối chuyển mầu

Cũng nhờ tệp khách hàng chủ yếu ở trên mạng nên suốt thời kì covid, các gian hàng đóng cửa em vẫn có thể cầm cự và duy trì hoạt động của bản thân. Và tiệm quilt cũng chỉ chính thức có store sau khi hết dịch. Dù đúng là rất nhiều người lao đao phải bỏ cuộc vì khó khăn, thì đấy lại là lúc nhà em quyết định đầu tư thêm cả mảng offline để có nơi mình được gặp và chăm sóc khách hàng trực tiếp.

Ảnh của em nó khi “trên giường”. Đặc biệt thể hiện cá tính của chủ nhân

Mặc dù còn rất nhiều tiện ích của 4.0 mà em chưa khai thác được (vẫn phải nhờ chồng và các bạn nhân viên trợ giúp). Nhưng quả thật 4.0 đã thay đổi cách bán hàng và cách gây dựng lòng tin của khách hàng rất nhiều và giúp em có được những thành quả như hôm nay. Nhưng chắc chắn em sẽ chẳng thể trung thành với 4.0 bền lâu.

Trong tương lai, công nghệ 5.0 và trí tuệ AI sẽ phủ sóng rất nhiều, em sẽ còn phải học hỏi hơn nữa, thích ứng nhanh hơn nữa để có thể đưa sản phẩm tới mọi người một cách thuận tiện nhất, nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon